คุยกับสมอง by หนูดี

[youtube=http://www.youtube.com/watch?v=3pSbQld2k2Q&w=420&h=315] วันนี้ได้ดูคลิปนี้ และในรายการได้แนะนำสิ่งต่างๆไว้อย่างน่าสนใจเลยขอจดไว้กันลืม จะได้เป็นข้อปฏิบัติของตัวเองด้วย สมองเป็นคนละอย่างกับจิตเรา เราอาจจะคิดอยากจะทำอย่างหนึ่งแต่สมองอาจจะสั่งอีกอย่างแทนได้ เพราะฉะนั้นควรฝึกสมาธิ (ในทางพุทธแล้วทั้งร่างกายไม่ใช่ของๆเราเลย มีแต่จิตเราเท่านั้น) การทำ simulation ภายในสมองนั้นมีประสิทธิภาพมาก ก่อนการทำอะไรสำคัญๆให้เราลอง simulation ภายในสมองก่อนหน้านั้น แล้วถึงเวลาจริงมันจะมีส่วนช่วยอย่างมาก ในคลิปยกผลการทดลองของนักเทนนิสที่ฝึกซ้อมจริง กับฝึก simulation ให้ผลที่สูสีกัน ถ้าอ่านหนังสือสอบ นอนเร็วแล้วตื่นขึ้นมาอ่านตอนตีสี่จะดีกว่าอดหลับอดนอนอ่านหนังสือให้จบแล้วค่อยนอน สมองทำงานมากในตอนนอน เหมือนกับ computer...

US Visa

เมื่อต้องขอวีซ่าไปสหรัฐอเมริกาในฮอลแลนด์ เรื่องมันมีอยู่ว่ามี study trip ของมหาลัย ที่จะพาไป Georgetown, Washington DC ก็เลยจำเป็นต้องขอวีซ่าขึ้นมา วีซ่าที่ต้องขอเป็นประเภท B1/B2 คือสำหรับท่องเที่ยวและธุรกิจ ถึงตรงนี้เริ่มอิฉฉาพวกเพื่อนญี่ปุ่น เกาหลี หรือไต้หวันนั้น สบายมาก เพราะไม่จำเป็นต้องทำ จากที่ได้ฟังประสบการ์ณคนอื่นๆที่ไปขอที่สถาณทูตอเมริกาในไทยมาก็รู้สึกว่ากลัวมาก กลัวต้องกลับมาทำใหม่อีกรอบ เลยเตรียมตัวไปพร้อมมาก แต่ประสบการ์ณจริงที่เจอมาก็คือ มันง่ายกว่าที่คิดแฮะ เลยขอจดประสบการ์ณไว้ซักหน่อย เกร็ดเล็กน้อย...

corruption

ปัญหาเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นในสังคมไทย เป็นเรื่องที่ทุกๆคนรู้กันอยู่แก่ใจ กระนั้นแล้ว ก็คิดว่าไม่สามารถทำอะไรกับมันได้ พอมีข่าวในเชิงนี้ออกมาเราๆท่านๆก็ได้แต่ถอนหายใจแล้วนึกในใจว่า “เมื่อไรการโกงกินจะหมดไปจากรัฐบาล?” ในเรื่องนี้ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า โทษรัฐบาลอย่างเดียวคงจะไม่ถูกต้องนัก คงต้องโทษจิตสำนึกคนไทยเกี่ยวกับการโกงกินด้วยรึเปล่า? คือสมมุติว่าเรายังมีความคิดว่า “คุณจะโกงก็ได้ ขอแค่ทำให้เศรษฐกิจไทยดี แล้วเจริญได้ก็พอ” หากเป็นเช่นนั้นจริงจะช้าจะเร็วเราก็จะเผชิญกับสถาณการ์ณแบบที่เป็นอยู่นี้วันยังค่ำ ลองนึกดูง่ายๆกับเรื่องไกล้ๆตัวว่า คุณยัดเงินใต้โต๊ะข้าราชการ เพื่อให้เขาเหล่าเอื้อประโยชน์ต่อคุณ โดนตำรวจจับ เราก็เบ่ง ถ้าไม่มีจะเบ่งก็เอาเงินยัด โดนตำรวจจราจรโบกเราก็ให้ไปหนึ่งร้อย ในเมื่อทุกคนทำกันแล้วนับภาษาอะไรกับเมื่อคนเหล่านั้นมาเป็นนักการเมืองเล่า? หากคุณทำเช่นนี้ หรือเห็นเรื่องเหล่านี้เป็นปรกติในสังคมแล้ว ก็เท่ากับคุณยอมรับการทุจริตคอรัปชั่นแล้วล่ะ...

รองเท้าฟุตบอล Adidas พื้นรองเท้ารูปแบบต่างๆ

เพิ่งจะได้ซื้อรองเท้าฟุตบอลมาใหม่ เป็นยี่ห้อ Adidas แบบปุ่มเยอะๆ เพราะเล่นบนหญ้าเทียมทุกอาทิตย์ พอดีลองอ่านกระดาษที่มันแถมมาเลยเพิ่งรู้ว่ามันแยกรุ่นยังไง จะลองพยายามนำมาบอกกล่าวไว้ก็แล้วกัน เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อของท่านในคราวต่อไป

แบตรถยนต์

วันนี้ตอนเช้าได้ไปเปลี่ยนแบตรถยนต์ wish ของผม ตัวแบตเตอรี่ของเดิมนั้นเป็นของ 3k ขนาด 45แอมป์พอดี ที่ต้องเปลี่ยนนี่ก็เพราะตัวเก่าซื้อมาตั้งแต่ปี 2007 และอยู่มาได้ถึงตอนนี้ก็นับว่านานแล้วล่ะ ประกอบกับสตาร์ทไม่ติดด้วย ตื่นมาตอนเช้าเลยนั่งค้นคว้าในเน็ตซะหน่อย ว่าจะซื้อของยี่ห้ออะไรดี แอมป์เท่าไรดี แบบเติมน้ำหรือแบบอื่นดี แต่หลังจากครึ่งชั่วโมงแห่งความพยายามก็ไม่ได้ข้อสรุป เลยขับไปที่ร้านซะเลย ไปถึงร้านที่ร้านมีอยู่ไม่กี่ยี่ห้อ เช่น GS, 3K, Boliden และก็ Bosch (Bosch...

บิท?

วันนี้นั่งฟังวิทยุระหว่างการขับรถกลับบ้าน ระหว่างพักคั่นรายการก็มีโฆษณาอันนึง ซึ่งกระแทกหูผมอย่างจัง เป็นโฆษณาอินเตอร์เน็ต ท่อนนึงมีใจความว่า “…โหลดบิทไปด้วย เล่นเกมไปด้วยได้…” เอ้อ แปลกแฮะ เดี๋ยวนี้การโหลดบิทเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลายแล้วรึไงกัน ไม่ทันไรมีอีกโฆษนาหนึ่ง พูดอีกว่า.. ” … บิทของให้สาวเร็วกว่าใคร …” ไม่ใช่เรื่องแปลกแล้วมั้งเนี่ย ไม่ใช่แค่เจ้าเดียวนจะที่ใช้การโหลดบิทมาเป็นแคมเปนจ์ในการโฆษณาเข้าใจนะว่า bit torrent เนี่ยมันเป็นเทคโนโลยี ซึ่งถ้ามันจะผิดกฏหมายก็เพราะคนใช้นำไปใช้โหลดสิ่งที่มีลิขสิทธิ์ แต่ในบ้านเราการนำ bittorrent ไปแจกจ่ายสิ่งผิดลิขสิทธิ์กันอย่างแพร่หลายมาก และผมก็มั่นใจเลยว่าโฆษณาสองชิ้นนี้ตั้งใจจะใช้จุดนี้มาดึงดูดผู้บริโภคว่าจะสามารถ “บิท” ได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ หรือ สะดวกสะบาย...

Hello world!

Welcome to WordPress.com. This is your first post. Edit or delete it and start blogging!