angkor-wat-นครวัด

เที่ยวเสียมราฐ

เคยคิดไว้ว่าอยากจะไปนครวัดให้ได้ พอดีมีเวลาทริปนี้เลยเลยบินไปเที่ยวเสียมราฐที่เดียวเลย ก็มาจดไว้หน่อยว่าเป็นไงบ้าง พยายามจะตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่นครวัดแต่เช้า แต่ดันมีเมฆมากก็เลยอดเห็น ไปเดินนครธมก่อน ที่นี่ก็ใช้เวลาไปสองสามชั่วโมงละ ใหญ่และกว้างมาก หลังจากนั้น ไปเดินปราสาทตาพรหม ที่ๆเขาถ่ายทำหนังเรื่อง Tomb Raider สวยดี กลับมาที่นครวัดอีกที ตอนนี้ไม่ค่อยเหลือแรงละ บ่าย และ ร้อน เหนื่อยมาก แต่ก็ใหญ่และสวย เลยเดินรีบๆเข้าตัวปราสาทนครวัด ไปถึงตรงกลาง ถ่ายรูปแล้วออกเลย ไม่ขึ้นไปบนยอดประสาทเพราะคนต่อคิวเยอะมาก...

Brunei-Airport

15 ชั่วโมงกับบรูไน

ก่อนไป จองตั๋วบินตรงไปอินโดแล้ว แต่พอไกล้วันเดินทางสายการบิน Mandala Tigerair เจ๊งซะงั้น , เลยจอง Royal Brunei แทน โดยต้องไป transit เครื่อง 11 ชั่วโมงที่ บันดาเสรีเบกาวัน เมืองหลวงของบรูไน เอาวะ นั่งๆนอนๆอ่านหนังสือฆ่าเวลาคงไม่นาน มีเพื่อนบรูไน เลยจะไปเจอตอนเครื่องลงตอนตีหนึ่ง วันจริง เครื่องลงตรงเวลา ผ่าน...

Incheon airport stage

สนามบิน Incheon

โพสสั้นๆ จากที่เพิ่งเคยไปเกาหลีมาครั้งแรกในชีวิต ก็อยากจะเล่าถึงสนามบินอินชอนที่ไปประสบมา ที่เขาว่าดีที่สุดในโลกกัน ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก แต่ก็ค่อยๆประทับใจมากขึ้นเรื่อยๆจากการใช้งานตอนขาออก อย่างเช่นอันนี้   มี live music คอยเล่นให้ทั้งฮอลเช็คอินฟังด้วย เอ้อ เอาใจใส่แฮะ ข้างล่างเวทีเขียนไว้เก๋ๆว่า Culture touch the sky เก๋ดี เลยไปยืนดูอยู่พักนึง ตอนนั้นสี่หนุ่มนี้กำลังประสานเสียงเพลง Heal the world...

Norwegian

ครั้งแรก กับ Boeing 787-8 Dreamliner

Boeing บริษัทผลิตเครื่องบินโดยสารที่เรารู้จักกันดี ได้ออกเครื่องบินรุ่นใหม่ที่เรียกว่า Dreamliner หรือ 787 มาได้พักนึงละ พอดีต้องกลับไทยพอดี ก็เลยขอลองซักหน่อย โดยใช้สายการบิน Norwegian บินจาก Berlin ไปเปลี่ยนเครื่องที่ Oslo มาลง สุวรรณภูมิ โดยตัว 787 ในทริปนี้จะอยู่แค่เส้น Oslo->Bangkok ในหนังสือบนเครื่องบอกว่าสายการบินนี้มีอยู่สามลำ เอาไว้บิน long-haul จากออสโล ไปกรุงเทพฯ หรือ...

TiasNimbas Graduation day

สวัสดี 2014

2013 ช่างเป็นปีที่มีอะไรเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน จากชีวิตพนังงานบริษัทสี่ปีสู่การลาออกมาเรียน MBA ที่เนเธอร์แลนด์ ก็ขอจดไว้หน่อยเป็นการมองดูตัวเองในปีที่ผ่านมานี้   MBA สนุกมากๆ การได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเป็นความรู้สึกที่ดีเสมอสำหรับผม จริงๆก็เรียนมาตั้งแต่เกิดจนมหาวิทยาลัยแหละ แต่การไปทำงานถึงสี่ปีทำให้ลืม moment แบบนี้ไปแล้วจริงๆ ครึ่งหนึ่งเป็นความรู้ที่ได้จาก Lecture อีกครึ่งหนึ่งได้จากเพื่อนร่วมเรียน การมีเพื่อนๆที่หลากหลายประสบการ์จากทุกมุมโลกมาแลกเปลี่ยนความคิดกันนี่มีค่ามาก ก่อนนี้เคยคิดอยากเรียนที่ไทยเพราะคิดว่าวิชาก็คงเหมือนๆกันและอยากจะประหยัดเงิน แต่ถ้าทำอย่างนั้นก็อาจจะพลาดตรงนี้ไป Personal development program และ วิชา...

Lestra meat

ต่อคิวซื้อเนื้อที่เยอรมัน

ช่วงปีใหม่กลับมาฉลองกับโฮสแฟมิลี่ ที่เยอรมัน ได้มีโอกาสไปซื้อของที่ Lestra Supermarket มาติดใจตรงซุ้มซื้อเนื้อของที่นี่ ปรกติแล้วที่เมืองไทย ก็จะยืนรอกันอย่างนี้ แล้วก็ไม่รู้ว่าใครมาก่อนมาหลัง ก็ต้องชะเง้อกันไป แต่ที่นี่เยอรมัน คนเจ้าระเบียบ เลยใช้สิ่งนี้ คือ ตั้งอยู่ด้านหน้าของซุ้มเนื้อนั่นแหละ คล้ายๆตั๋วรถเมล์บ้านเรา ว่าง่ายๆคือถ้าจะซื้อเนื้อก็ต้องมาดึงบัตรคิวก่อน เสร็จแล้วก็จะมีป้ายไฟคอยเรียกเบอร์ สังเกตดีๆจะเห็นอยู่ด้านขวาบนของภาพ คือสรุป ผมว่ามันเจ๋งดีนะ ถ้าตรงไหนคนเยอะๆก็เอาไอ้ตั๋วรถเมล์นี่หล่ะ มาทำคิว คนขายจะได้สะดวกว่าใครมาก่อนหลัง ลูกค้าก็ไม่หงุดหงิดว่าโดนแซงคิว win-win...

กล่องคอร์นเฟลก

  สมัยผมยังเด็กๆ เวลากินคอร์นเฟลกนี่เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก คือในกล่องมันอาจจะมีของเล่นอะไรแถมมา หรือมีอะไรเขียนไว้ด้านหลังให้อ่านเล่นเสมอ แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่เคยเข้าใจ ก็คือไอ้สลักเล็กๆด้านบนกล่อง ที่ไม่เข้าใจก็คือ สุดท้ายแล้วเราก็ต้องเอาถุงมันมารัดหนังติ๊กหนังยางอยู่ดีไม่ใช่หรอ เพราะถ้าปิดกล่องแค่ตามสลักแล้วเก็บไว้นี่มันก็จะทำให้ตัวคอร์นเฟลกหายกรอบ นุ่ม ไม่น่ากิน แต่ก็ได้แต่เก็บความสงสัยนั้นไว้ในใจ ก็เอาหนังติ๊กรัดนั่นและแล้วค่อยใส่กลับเข้าไปในกล่องเพื่อจะปิดสลักนี้ (จริงๆรัดถุงข้างในแล้วก็ทิ้งกล่องไปก็ได้นะ แต่โรคจิตนิดๆอยากจะใช้ไอ้สลักนี้ให้ได้) จนโตมาได้มายุโรปถึงได้มาค้นพบคำตอบว่า เวลาอยู่ที่นี่นั้น ความชื้นสัมพัทธ์ ในอากาศมันน้อยกว่าเมืองไทยมาก คือไม่ค่อยชื้นนั่นแหละ อากาศแห้ง และเย็น ทำให้ไอ้การไม่รัดหนังกะติ๊กแล้วปิดไอ้สลักนี่เฉยๆก็เก็บไว้ได้นานมาก ถึงกับตกใจแบบว่าเฮ้ย คือมันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้เอง...

10 Places to See in Bangkok

When I was in University I had never really thought of traveling in Bangkok. Having grown up there I normally overlook most of the tourist...

Holland

ฮอลแลนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์

เวลาที่คุยกับญาติๆพบว่ายังมีบางคนงงๆว่าเราไป ฮอลแลนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์ ซึ่งมันก็คือประเทศเดียวกันนั่นแหละ เอ๊ะ แล้วมันแตกต่างกันยังไงล่ะ? พอดีไปเจอคลิปนี้ซึ่งอธิบายได้สั้น กระชับ และเคลียมาก เลยขอนำมาแชร์ต่อ สรุปสั้นๆ ดังนี้ – ประเทศชื่อว่า เนเธอร์แลนด์ (the Netherlands) ประชาชนเรียก ชาวดัชท์ (Dutch) ภาษาที่พูด เรียกภาษาดัชท์ (Dutch) –...

Siren Test

ที่เนเธอแลนด์นี่ทุกๆวันจันทร์แรกของเดือนจะเป็นการทดสอบระบบเตือนภัย ตอนแรกที่ผมได้ยินนี่ตกใจมาก ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะมันดังทั้งเมืองเลย น่าสนใจเหมือนกันในเมื่อประเทศเราก็เริ่มมีระบบแบบนี้แล้วสำหรับสึนามิ หรืออาจจะสำหรับน้ำท่วมในอนาคต แทนที่จะมาลุ้นว่าถึงวันจริงจะใช้ได้ไหม ก็ซ้อมทดสอบเรื่อยๆน่าจะชัวร์กว่า ถ้าใครไม่รู้อาจจะตกใจได้เหมือนกัน ลองดูในคลิปนี้