เรียน Tilburg : คำถามที่พบบ่อย

พอดีมีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Tilburg หลายคำถาม จริงๆผมเรียนตัว business school ก็อาจจะต่างกัน แต่ก็พอจะตอบในแง่ของผมได้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย เลยรวบรวมไว้ที่เดียวกันนี้เลยละกัน

 1. หลักฐานทางการเงิน ตาม blog นี้แนะนำว่ามี 2 ทางเลือก คือ แบบแรกโอนเงินให้มหาลัยไปเลย กับ  แบบที่สองไปขอหลักฐานทางการเงินที่แบงค์  ถ้าทำแบบวีธีที่สองวีซ่าจะมีปัญหาไหม
  ตอบ กรณีนี้เขาต้องการจะดูว่าเรามีเงินพออยู่ได้ที่นั่นรึเปล่า ถ้าใช้วิธีแรกเขาก็จะมีปัญหาน้อย เพราะเงินเราทั้งปีไปอยู่ที่เขาละ มั่นใจได้แน่นอนว่าเราจะมีตังใช้ได้พอทั้งปี
  ถ้าใช้หลักฐานการเงิน ก็ได้เหมือนกัน ถ้าแสดงให้เห็นว่ามีพอ มีเงินหรือรายรับเพียงพอเข้ามาเรื่อยๆ เพราะเพื่อนหลายๆคนที่มาก็ใช้วิธีนี้
 2. ถ้าเลือกโอนเงินให้มหาลัยไปเลย กว่าจะได้เงินคืนนานไหม?
  ตอบ จากประสบการณ์แล้ว ใช้เวลาเปิดบัญชีที่ Rabobank tilburg เกือบสองอาทิตย์ แล้วก็โอนเงินอีก 1 อาทิตย์ (ได้บัตรมา 12 ตุลาครับ เลทไปอาทิตย์นึง) เป็กกี้ก็ลองนับจากวันเปิดเรียนหรือปฐมนิเทศนะครับ (เพราะเขาต้องรอทุกคนทำเรื่องพร้อมๆกัน) เตรียมเงินให้พอไปอยู่ซักเดือนนะครับ
 3. มหาลัยบอกว่า ถ้าเราเปิดบัญชีที่นั่น เค้าจะโอนเงินจำนวนนี้คืนมาให้เรา อยากทราบว่า เดี๋ยวเค้าจะช่วย/แนะนำเราในการทำการเปิดบัญชีใช่มั้ย?
  ตอบ ใช่ครับ เขาจะบอกเลยว่าต้องใช้อะไรบ้าง ยื่นรวมๆกันกับคนอื่นครับ
 4. หลังจากที่โอนเงินไปให้มหาลัยแล้ว จะได้รับแจ้งจาก immigration ว่า ได้รับเงินเรียบร้อยแล้วนานไหม?  นับจากวันที่โอนเงิน เหมือนฝ่าย immigration บอกว่าถ้า bank ของเขา confirm มาว่า ได้รับเงินจากเราแล้ว ทาง immigration จะเขียนเมล์มาแจ้งเราอีกทีนึง อยากรู้ว่านานไหม?
  ตอบ แนะนำให้เขียนเมล์ไปถาม immigration@tilburguniversity.edu หรือ M.J.C.Bluekens@uvt.nl เพื่อความชัวร์ครับ เพราะเราโอนเงินจำนวนเยอะมากให้เขา จึงควรเช็คให้ดี ตอนผมสมัครเขาบอกมาว่าอย่างนี้ครับ

  “She said it might take one or two weeks for Tilburg Univ. to confirm your transferred amountbecause they must wait until they get a written confirmation from the bank.  As soon as they receive the confirmation from the bank, they will send you an email immediately.”

 5. กระบวนการทำวีซ่าจะเริ่มตั้งแต่เดือนไหน หลังจ่ายค่าเทอมแล้วแล้วจะได้รับวีซ่าประมาณเดือนไหน?
  ตอบ  ประสบการณ์ของผมคือ คือหลังจากจ่ายค่าเทอมและ confirm กับมหาวิทยาลัยแล้ว ลองไปขุดเมล์เก่าๆดูก็พบว่าใช้เวลาไม่เกินสองเดือน คือผมเริ่มต้นการทำวีซ่า ราวๆวันที่ 5 พค ส่งเอกสารถึงทางมหาวิทยาลัยที่ฮอลแลนด์ และเขาคอนเฟิร์มว่าได้รับเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน (รวมหลักฐานว่าโอนค่ากินอยู่ไปแล้ว)
  วันที่ 20 มิถุนายน มหาวิทยาลัยแจ้งว่าวิซ่าเราได้แล้ว ให้ไปรับได้ที่สถานทูตเนเธอร์แลนด์ในไทยครับ
 6. ถ้าเ กิดว่าจะขอวีซ่าให้ผู้ปกครองในการที่จะมาเยี่ยมเรา ไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้าง รู้แต่ว่าเราต้องจัดการเอง มหาลัยจะไม่ทำให้
  ตอบ ผมเคยแต่ขอให้เพื่อน เพราะเขาจะกลับมารับปริญญา ขอให้ผู้ปกครองก็น่าจะทำแบบเดียวกันครับ คือ พอไปอยู่ Tilburg เรียบร้อยแล้ว ให้ไปที่ City Hall เมืองที่เราอยู่ แล้วยื่นขอ proof of sponsorship (พี่แนบหน้าแรกของฟอร์มมาให้แล้วนะครับ) จ่ายเงิน 10-20 euro แล้วเอา confirmation นี้มาให้ผู้ปกครองเราไปขอวีซ่าที่ไทยครับ
 7. ตอนนี้ได้รับอีเมล์แจ้งว่า ให้ไปรับ MVV visa แต่สงสัยตรงที่เขาบอกว่าTo register at a municipality in the Netherlands, a translated and legalized birth certificate is required.คือต้องแปลสูติบัตรที่ไทย แล้วนำตัวแปลนี้ ไปจดทะเบียนกับเจ้าหน้าที่เทศบาล ที่เนเทอร์แลนด์ใช่ไหม?ตอบ สำหรับเมือง Tilburg ไม่ต้องครับ แต่เมืองอื่นๆอาจจะยังใช้อยู่ อย่างไรก็ตามทาง IND มีอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงกฏระเบียบในแต่ละปี จึงควรเช็คเพื่อความชัวร์ครับ

  Registration at the local Municipality in the Netherlands

  Contrary to our previous messages and immigration guides, you no longer need to provide a birth certificate. The city of Tilburg has revised this regulation. Please note that if you plan to register in another city in the Netherlands that you probably will still need to have a birth certificate.

ขอแนะเพิ่มเติมเรื่องเงินนะครับ
– ถ้าพกติดตัวมาให้หลีกเลี่ยงแบงค์ใหญ่ๆเช่น 100, 200, และ 500 ยูโรนะครับ ร้านส่วนใหญ่จะไม่รับ
– เกือบทุกที่จะไม่รับบัตรเครดิต VISA และ Mastercard ยกเว้นแหล่งท่องเที่ยว (ซึ่ง Tilburg ไม่ใช่แน่ๆ)
– ตู้ขายตั๋วรถไฟ โดยเฉพาะที่สถานี Tilburg Universiteit จะจ่ายได้ด้วยบัตร Debit ของแบงค์เท่านั้น จะมีอยู่แค่เครื่องเดียวที่นั่นที่รับเหรียญ
ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้จึงควรจะเปิดบัญชีธนาคารเพื่อเอาบัตรเดบิทมาให้เร็วที่สุดครับ 🙂

 

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *