TiasNimbas Business School

อัพเดทล่าสุด 02-Mar-17 : ตอนนี้คณะนี้เปลี่ยนชื่อจาก TiasNimbas Business School เป็น TIAS School for Business and Society แล้ว

ว่าจะเขียนเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยที่มาเรียนนานละ เนื่องจากตอนก่อนจะมาเรียนสารภาพว่าพยายามหาข้อมูลอื่นๆจากในเน็ต นอกจากเว็บโรงเรียนแล้วก็ไม่เจออะไรเลย เนื่องในโอกาสที่โรงเรียนได้เลื่อนอันดับ จาก 90 มาอยู่อันดับที่ 64 ของ Global MBA Ranking โดย Financial Times ก็เลยได้ฤกษ์เลิกขี้เกียจแล้วลงมือเขียนซะที

Tiaslogo

TiasNimbas เป็น business school ที่เป็นความร่วมมือของสองมหาวิทยาลัย Tilburg University และ Eindhoven University of Technology ตัวโรงเรียนนั้นมี campus อยู่สองที่ คือในเมือง Utrecht และใน Tilburg ถ้าเป็นโปรแกรม full-time MBA จะได้เรียนใน Campus ของ Tilburg University ครับ

ถ้าวัดในเรื่องชื่อเสียงของ MBA แล้ว ก็ถือว่าอยู่ในสามอันดับแรกใน Netherlands เลย อันดับแรกคงต้องยกให้ Rotterdam Business School ส่วนสองกับสามก็อยู่ระหว่าง TiasNimbas กับ Nyenrode นี่ละ

เนื่องจากผมไม่เคยเรียน MBA ที่อื่น (และก็คงจะเรียนแค่ครั้งเดียว) เลยเปรียบเทียบลำบาก เอาเป็นว่าจะเล่าตามประสบการณ์ที่เจอก็แล้วกัน

 • คลาสเล็กมาก ปี 2012-2013 ที่มาเรียนนี่มีกันแค่ 34 คนเอง ข้อดีคือสามารถมีส่วนร่วมในคลาสได้มากกว่าคลาสใหญ่ๆ และรู้จักกันทั่วถึงดี
 • มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมาก (34 คนจาก 17 ประเทศ มี USA, Japan, Indonesia, India, Taiwan, China, Colombia, South Korea, Brazil, Iran, Netherlands, Russia, Albania, Slovenia, Italian, Germany, and Thailand) เวลาเรียนจะได้มุมมองใหม่ๆจากเพื่อนต่างชาติเยอะมาก เป็นประสบการ์ณที่ดี มีผมเป็นคนไทยคนเดียว
 • คลาสที่เรียนอยู่นี่มีสัดส่วนผู้หญิงถึง 50% ซึ่งถือว่าเยอะมากๆสำหรับ MBA โปรแกรม
 • อาจาร์ยที่มาสอนไม่ค่อยเป็นอาจารย์ประจำซักเท่าไร ส่วนใหญ่จะมาจากข้างนอก ภาษาอังกฤษดีมาก แต่อาจจะฟังยากหน่อย อาจาร์ยที่มาจาก Cranfield business school สอน economic  สอนดีมากๆ นอกนั้นก็มาจากหลายที่ เบลเยี่ยมบ้าง อเมริกาบ้าง หลายคนมาจากอังกฤษ และก็มีมาจาก South Africa คนนึง
 • มี Coach ที่คอยแนะนำนักเรียนตัวต่อตัวอยู่ตลอดโปรแกรม ทั้งในเรื่องเรียน การค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบ และ เรื่องการหางาน
 • มีการสอนพวก Soft skill ให้ด้วย เช่น เทคนิคการ present, การ networking กับผู้คน, หางาน สัมภาษณ์งานยังไงให้ได้รับ ฯลฯ
 • ได้ไปเที่ยวเยอะ ถ้าเอาแค่ที่มหาลัยเป็นคนพาไป ก็มีไป Study trip ที่ สหรัฐอเมริกา Washington D.C. กับเบลเยี่ยม เมือง Brussels เมืองหลวงของ EU นอกจากนั้นก็มีกีฬามหาวิทยาลัย MBAT ที่ Paris ซึ่งเป็นกีฬานักเรียน MBA ของ Business School ดังจากใน Europe มาแข่งขันกัน
 • เมือง Tilburg เป็นเมืองใหญ่ที่เงียบสงบ ให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติมาก
 • Holland แทบจะอยู่ตรงกลางของยุโรป ทำให้สามารถไปเที่ยวประเทศอื่นๆได้ง่าย

โดยรวมเป็นที่ๆน่าเรียนมากเลยละครับ เพื่อนๆดี ไม่แข่งขันกันเรียนจนเกินไป ช่วยเหลือกัน และทุกวันนี้ก็ยังไปมาหาสู่กันเรื่อยๆแม้จะกลับมาอยู่ไทยแล้ว

Related posts:

2 Replies to “TiasNimbas Business School

  1. เข้าใจได้ถูกประเด็นมาก แต่ว่าความเป็นจริงคือไม่มีแฟนแล้วก็มีสามีแล้วทั้งน้านน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *