Alcohol-Club-Tias-Tilburg-beer

Alcohol Club

สมัยที่เรียนอยู่ เราจะมีการตั้งชมรมต่างๆขึ้นมา และจัดกิจกรรมบ้างเป็นครั้งคราว แต่เนื่องด้วยระยะเวลาเรียนเพียงแค่หนึ่งปีทำให้เรามีเวลาให้กับกิจกรรมค่อนข้างน้อย เพราะเรียนอัดๆอยู่ละ อย่างไรก็ตามชมรม Alcohol Club ที่พวกเราตั้งขึ้นมากัน ถือได้ว่าเป็นชมรม ที่ active ที่สุดเลยทีเดียว ความเป็นมา เพื่อนผม Arion กับ Jared ปรกติจะไปเล่นแบตกันทุกๆวันอังคารที่ Tilburg University Sport Center และยิมที่นี่แปลกมาก คือมีบาร์ไว้นั่งดื่มเบียร์อยู่ด้วยเลย...

เรียน Tilburg : คำถามที่พบบ่อย

พอดีมีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Tilburg หลายคำถาม จริงๆผมเรียนตัว business school ก็อาจจะต่างกัน แต่ก็พอจะตอบในแง่ของผมได้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย เลยรวบรวมไว้ที่เดียวกันนี้เลยละกัน หลักฐานทางการเงิน ตาม blog นี้แนะนำว่ามี 2 ทางเลือก คือ แบบแรกโอนเงินให้มหาลัยไปเลย กับ  แบบที่สองไปขอหลักฐานทางการเงินที่แบงค์  ถ้าทำแบบวีธีที่สองวีซ่าจะมีปัญหาไหม ตอบ กรณีนี้เขาต้องการจะดูว่าเรามีเงินพออยู่ได้ที่นั่นรึเปล่า ถ้าใช้วิธีแรกเขาก็จะมีปัญหาน้อย เพราะเงินเราทั้งปีไปอยู่ที่เขาละ มั่นใจได้แน่นอนว่าเราจะมีตังใช้ได้พอทั้งปี ถ้าใช้หลักฐานการเงิน ก็ได้เหมือนกัน ถ้าแสดงให้เห็นว่ามีพอ...

สถานที่สำคัญสำหรับการไปเรียนที่เมือง Tilburg

สำหรับนักเรียนต่างชาติแล้ว การที่ไปเรียนต่างถิ่นนี่ต้องปรับตัวเยอะมาก ในเมือง Tilburg นี่ กว่าจะหาสถานที่ต่างๆเจอก็ต้องใช้เวลาพอสมควรเลย พอเราเริ่มรู้จักที่นี่ดีแล้วก็ถึงเวลาต้องไป แล้วนักเรียนใหม่ก็มา วนลูปอย่างนี้ไปเรื่อยๆ View Tilburg Map Thai in a larger map จึงเป็นที่มาของแผนที่นี้ ในขณะที่ผมเรียนผมก็พล็อตสถานที่ที่ต้องใช้ และแชร์กันกับเพื่อนๆ หลักๆ สามารถกดดูได้แต่ละหมุดที่ปักไว้ได้เลยนะครับ เพราะผมเขียนคำอธิบายไว้แต่ละอันให้แล้ว ที่จำเป็นหน่อยคือ 1....

TiasNimbas Graduation day

สวัสดี 2014

2013 ช่างเป็นปีที่มีอะไรเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน จากชีวิตพนังงานบริษัทสี่ปีสู่การลาออกมาเรียน MBA ที่เนเธอร์แลนด์ ก็ขอจดไว้หน่อยเป็นการมองดูตัวเองในปีที่ผ่านมานี้   MBA สนุกมากๆ การได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเป็นความรู้สึกที่ดีเสมอสำหรับผม จริงๆก็เรียนมาตั้งแต่เกิดจนมหาวิทยาลัยแหละ แต่การไปทำงานถึงสี่ปีทำให้ลืม moment แบบนี้ไปแล้วจริงๆ ครึ่งหนึ่งเป็นความรู้ที่ได้จาก Lecture อีกครึ่งหนึ่งได้จากเพื่อนร่วมเรียน การมีเพื่อนๆที่หลากหลายประสบการ์จากทุกมุมโลกมาแลกเปลี่ยนความคิดกันนี่มีค่ามาก ก่อนนี้เคยคิดอยากเรียนที่ไทยเพราะคิดว่าวิชาก็คงเหมือนๆกันและอยากจะประหยัดเงิน แต่ถ้าทำอย่างนั้นก็อาจจะพลาดตรงนี้ไป Personal development program และ วิชา...

study-abroad-interview-holland

แชร์ประสบการณ์ออกรายการ ไปเรียนนอก

เรื่องมีอยู่ว่าช่วงเรียนจบโทใหม่ๆและกำลังรอรับปริญญาอยู่นั้น รุ่นน้องที่รู้จักกัน @ThanchyS ชวนไปสัมภาษณ์ออกรายการที่เป็นพิธีกรอยู่ ให้คุยเล่าประสบการ์ณการไปเรียนต่อ เกริ่นนำ สมัยมัธยมต้นเคยต้องออกไปรายงานหน้าชั้น แล้วก็ประหม่า พูดจาไม่รู้เรื่อง แข็งๆ เสียงเบา จนเพื่อนๆล้อว่า “ไอ้ท่อนไม้” ตอน ม ปลาย ได้เล่นคีย์บอร์ดให้กับวงตอนประกวดดนตรีต่อหน้าทั้งระดับชั้นก็มือสั่น จนเริ่มเพลงผิด ต้องขอเพื่อนเริ่มใหม่อีกรอบ (อายโคตร) ลึกๆแล้วตัวผมเองก็ยังเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยชอบกล้าแสดงออกเท่าไรอยู่ แต่ก็พยายามพลักดันตัวเองออกจาก comfort zone เรื่อยๆ หวังให้ตัวเองพัฒนาขึ้น...

education expo

แชร์ประสบการณ์การออกบูธของมหาวิทยาลัย

เผอิญว่าช่วงที่ผมเรียนจบทุกวิชาแล้วกลับมาไทย ทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนที่จะมาออกบูทในงานศึกษาต่อฮอลแลนด์ กับงานศึกษาต่อต่างประเทศ ในวันที่ 1-3 พ.ย. ผมเลยมีโอกาสได้ไปช่วยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่มาในงานนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ๆมาชื่อคิม เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยจาก Asian representative office ในไต้หวัน (ที่มีออฟฟิศในไต้หวันนี่เพื่อช่วยเหลือนักเรียนเอเชียโดยเฉพาะ เพราะอยู่ในโซนเวลาเดียวกันจะได้ไม่ได้รอเวลายุโรปเพื่อที่จะคุย) โดยไปสองงาน งานแรกคืองาน Dutch Placement Day ที่ โรงแรม Novotel สยาม ส่วนงานที่สองคืองาน งานมหกรรมการศึกษาต่อต่างประเทศ...

mac-notebook

Using Mac in MBA

ตอนเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คก่อนจะมาเรียน MBA นี่ชั่งใจอยู่นานเหมือนกันว่าจะซื้อ Macbook ดีรึเปล่า แต่สุดท้ายแล้วก็เลือกซื้อ DELL เพราะคุ้นเคยกับ Windows Environment มากกว่า ตอนนี้เรียนไกล้จะจบแล้วเลยเห็นว่ามีความลำบากดังนี้ – add-on ใน Microsoft excel บางอันจะไม่มีใน office for Mac และต้องใช้ใน statistic (Analysis toolpack...

Entrepreneurship

ข้อคิดที่ได้จากวิชา Entrepreneurship – Life is short, don’t spend your time doing something that you are not happy. – Entrepreneur is a team sport – การทำอะไรที่เราชอบ เราจะได้สิ่งนั้นได้ดีกว่าสิ่งที่เราไม่ชอบ...

Dormitory

หอพักนักเรียนที่ TiasNimbas แนะนำมาให้สำหรับ Full Time MBA คือตึกนี้ครับ เนื่องจากว่าอยู่เมืองไทย เขาแนะนำอะไรมาก็ต้องเลือกไปตามนั้น เพราะไปหาเองคงลำบาก แต่ว่าข้อดีก็มีคือได้อยู่กับเพื่อนในคลาสเยอะ ปีนี้อยู่กัน 21 คนจากทั้งหมด 34 เวลามีงานกลุ่ม (ซึ่งโดย Nature ของโปรแกรมแล้ว ต้องทำงานกลุ่มเยอะมากๆ) และอาหารการกินก็มีเหลือเฟือเพราะทำกับข้าวกินด้วยกันบ่อยๆ เวลามีปาร์ตี้ก็แทบไม่ต้องออกไปข้างนอกทีเดียว และ ที่แจ๋วที่สุดคือ sport center...

tias-exam

Responsible Leadership Exam

เมื่อวานนั่งทำข้อสอบวิชาสุดท้าย เป็นวิชา Responsible Leadership รูปแบบข้อสอบก็เลยมาตามชื่อวิชา คือให้ซองปิดผนึกมาทำที่บ้าน อาจาร์ยบอกไว้ก่อนเลยว่า เชื่อใจนักเรียน ขอให้นักเรียนเปิดแล้วทำให้เสร็จภายใน 1 sit (นั่งทำรวดเดียว?) แต่ไม่จำกัดเวลา เพราะงั้นควรจะเปิดแล้วทำให้เสร็จเลยภายในวันเดียวหลังจากเปิดซอง และห้ามใช้อินเตอร์เน็ตระหว่างทำ ข้อดีคือนักเรียนแต่ละคนจะได้ไม่กดดันหากภาษาไม่แข็งเพราะจะได้มีเวลามากขึ้น ปัญหาก็คือ – จะรู้ได้ยังไงว่านักเรียนไม่โกง – ไม่เปิดใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อหาข้อมูลภายนอก – ทำภายในวันเดียวรึเปล่า – ให้คนอื่นช่วยหรือไม่...