Alcohol-Club-Tias-Tilburg-beer

Alcohol Club

สมัยที่เรียนอยู่ เราจะมีการตั้งชมรมต่างๆขึ้นมา และจัดกิจกรรมบ้างเป็นครั้งคราว แต่เนื่องด้วยระยะเวลาเรียนเพียงแค่หนึ่งปีทำให้เรามีเวลาให้กับกิจกรรมค่อนข้างน้อย เพราะเรียนอัดๆอยู่ละ อย่างไรก็ตามชมรม Alcohol Club ที่พวกเราตั้งขึ้นมากัน ถือได้ว่าเป็นชมรม ที่ active ที่สุดเลยทีเดียว ความเป็นมา เพื่อนผม Arion กับ Jared ปรกติจะไปเล่นแบตกันทุกๆวันอังคารที่ Tilburg University Sport Center และยิมที่นี่แปลกมาก คือมีบาร์ไว้นั่งดื่มเบียร์อยู่ด้วยเลย...

เรียน Tilburg : คำถามที่พบบ่อย

พอดีมีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Tilburg หลายคำถาม จริงๆผมเรียนตัว business school ก็อาจจะต่างกัน แต่ก็พอจะตอบในแง่ของผมได้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย เลยรวบรวมไว้ที่เดียวกันนี้เลยละกัน หลักฐานทางการเงิน ตาม blog นี้แนะนำว่ามี 2 ทางเลือก คือ แบบแรกโอนเงินให้มหาลัยไปเลย กับ  แบบที่สองไปขอหลักฐานทางการเงินที่แบงค์  ถ้าทำแบบวีธีที่สองวีซ่าจะมีปัญหาไหม ตอบ กรณีนี้เขาต้องการจะดูว่าเรามีเงินพออยู่ได้ที่นั่นรึเปล่า ถ้าใช้วิธีแรกเขาก็จะมีปัญหาน้อย เพราะเงินเราทั้งปีไปอยู่ที่เขาละ มั่นใจได้แน่นอนว่าเราจะมีตังใช้ได้พอทั้งปี ถ้าใช้หลักฐานการเงิน ก็ได้เหมือนกัน ถ้าแสดงให้เห็นว่ามีพอ...

สถานที่สำคัญสำหรับการไปเรียนที่เมือง Tilburg

สำหรับนักเรียนต่างชาติแล้ว การที่ไปเรียนต่างถิ่นนี่ต้องปรับตัวเยอะมาก ในเมือง Tilburg นี่ กว่าจะหาสถานที่ต่างๆเจอก็ต้องใช้เวลาพอสมควรเลย พอเราเริ่มรู้จักที่นี่ดีแล้วก็ถึงเวลาต้องไป แล้วนักเรียนใหม่ก็มา วนลูปอย่างนี้ไปเรื่อยๆ View Tilburg Map Thai in a larger map จึงเป็นที่มาของแผนที่นี้ ในขณะที่ผมเรียนผมก็พล็อตสถานที่ที่ต้องใช้ และแชร์กันกับเพื่อนๆ หลักๆ สามารถกดดูได้แต่ละหมุดที่ปักไว้ได้เลยนะครับ เพราะผมเขียนคำอธิบายไว้แต่ละอันให้แล้ว ที่จำเป็นหน่อยคือ 1....

Tilburg-Meetup-in-Bangkok

Tilburg meetup in Bangkok 2014

ขอแสดงความยินดีกับน้อง เป๊กกี้ และ เนย ที่จะไปเรียนที่ Tilburg ในปีนี้ พอดี คิม ซึ่งเคยไปแลกเปลี่ยนอยู่ที่ Tilburg กลับมาไทยพอดีเลยถือเป็นฤกษ์ดีในการ meetup ของว่าที่นักเรียนใหม่กับนักเรียนเก่ามาเจอกันเมื่อวันที่ 12-06-2014 ไหนๆเราก็จะแชร์สถานที่เรียนเดียวกันแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กันดีกว่า และก็ขอบคุณน้องๆที่ทำให้รู้ว่าบล็อกนี้มีข้อมูลที่พอจะเป็นประโยชน์ สำหรับการไปเรียน Tilburg ถึงจะไม่มีใครไปเรียน Tias ก็เถอะ T.T แต่ดีใจมากเลย นึกว่าไม่มีคนอ่าน...

TiasNimbas Graduation day

สวัสดี 2014

2013 ช่างเป็นปีที่มีอะไรเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน จากชีวิตพนังงานบริษัทสี่ปีสู่การลาออกมาเรียน MBA ที่เนเธอร์แลนด์ ก็ขอจดไว้หน่อยเป็นการมองดูตัวเองในปีที่ผ่านมานี้   MBA สนุกมากๆ การได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเป็นความรู้สึกที่ดีเสมอสำหรับผม จริงๆก็เรียนมาตั้งแต่เกิดจนมหาวิทยาลัยแหละ แต่การไปทำงานถึงสี่ปีทำให้ลืม moment แบบนี้ไปแล้วจริงๆ ครึ่งหนึ่งเป็นความรู้ที่ได้จาก Lecture อีกครึ่งหนึ่งได้จากเพื่อนร่วมเรียน การมีเพื่อนๆที่หลากหลายประสบการ์จากทุกมุมโลกมาแลกเปลี่ยนความคิดกันนี่มีค่ามาก ก่อนนี้เคยคิดอยากเรียนที่ไทยเพราะคิดว่าวิชาก็คงเหมือนๆกันและอยากจะประหยัดเงิน แต่ถ้าทำอย่างนั้นก็อาจจะพลาดตรงนี้ไป Personal development program และ วิชา...

study-abroad-interview-holland

แชร์ประสบการณ์ออกรายการ ไปเรียนนอก

เรื่องมีอยู่ว่าช่วงเรียนจบโทใหม่ๆและกำลังรอรับปริญญาอยู่นั้น รุ่นน้องที่รู้จักกัน @ThanchyS ชวนไปสัมภาษณ์ออกรายการที่เป็นพิธีกรอยู่ ให้คุยเล่าประสบการ์ณการไปเรียนต่อ เกริ่นนำ สมัยมัธยมต้นเคยต้องออกไปรายงานหน้าชั้น แล้วก็ประหม่า พูดจาไม่รู้เรื่อง แข็งๆ เสียงเบา จนเพื่อนๆล้อว่า “ไอ้ท่อนไม้” ตอน ม ปลาย ได้เล่นคีย์บอร์ดให้กับวงตอนประกวดดนตรีต่อหน้าทั้งระดับชั้นก็มือสั่น จนเริ่มเพลงผิด ต้องขอเพื่อนเริ่มใหม่อีกรอบ (อายโคตร) ลึกๆแล้วตัวผมเองก็ยังเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยชอบกล้าแสดงออกเท่าไรอยู่ แต่ก็พยายามพลักดันตัวเองออกจาก comfort zone เรื่อยๆ หวังให้ตัวเองพัฒนาขึ้น...

learning-language

เรียนภาษาที่สาม

ในชีวิตนี้ผมได้ผ่านการ(พยายามจะ)เรียน ภาษามาหลายต่อหลายครั้ง ถ้าไม่นับภาษาอังกฤษซึ่งโชคดีได้มีโอกาสไปเรียนโรงเรียนนานาชาตินั้น ก็จะมี ภาษาเวียดนาม ที่เรียนเอาแบบพอใช้ชีวิตประจำวัน ซื้อของต่อราคาได้ ภาษาเยอรมัน ที่ได้จากการไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนกับ AFS ภาษาญี่ปุ่น ซึ่งไปเรียนอยู่สองคอร์ส เป็นเวลาหนึ่งปี ที่สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภาษาดัตช์ ที่ได้เรียนระหว่างการเรียน MBA ที่เนเธอร์แลนด์อยู่หนึ่งปี ปรากฏว่าภาษาเยอรมันนี้จวบจนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นภาษาที่ผมสามารถใช้ได้ดีที่สุด เลยอยากจะเล่าประสบการณ์ที่เรียนแล้วได้ผลที่สุดสักหน่อย โดยเป็นมุมมองที่ผมคิดว่าได้ผลเทียบกับประสบการณ์ที่เรียนภาษาอื่นๆ เรื่องมันเริ่มจากการสอบติด AFS ไปประเทศเยอรมัน...

Career made in Rotterdam

Career Made in Rotterdam

อีกงานหนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่กำลังจะเรียนจบหรือหางานอยู่ คืองาน Career Made in Rotterdam 2013 งานนี้จัดขึ้นโดย ELM (expert in labor mobility) เพื่อ International student ที่สนใจจะหางานต่อที่ Rotterdam ครับ ทำไมเขาถึงจัดงานแบบนี้ เท่ากับเป็นการให้คนต่างชาติอยู่ทำงานที่นี่เลยสิ แล้วเขาจะได้อะไร? ต้องเข้าใจก่อนว่า Rotterdam เป็นเมืองท่า...

Night of the Enterprise

Night of the Enterprises

ได้มีโอกาสไปงาน Night of the Enterprises ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลเมือง Delft เพื่อที่จะให้นักเรียนที่เรียนอยู่ที่ TU Delft (และอื่นๆ) ได้พบเจอและรู้จักกับบริษัทต่างๆที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ ตัวงานก็ตามชื่อ คือจัดกันตอนกลางคืน เพื่อให้นักเรียนเลิกเรียนและไปได้ และตัวบริษัทเองก็จะได้มีเวลาให้กับนักเรียน จัดขึ้นที่ YES! Delft ซึ่งเป็นเหมือนสถานที่ๆไว้ incubate ธุรกิจ start-up ของเมืองนี้ ตั้งอยู่ในอารมคล้ายๆสวนอุตสาหกรรม...

education expo

แชร์ประสบการณ์การออกบูธของมหาวิทยาลัย

เผอิญว่าช่วงที่ผมเรียนจบทุกวิชาแล้วกลับมาไทย ทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนที่จะมาออกบูทในงานศึกษาต่อฮอลแลนด์ กับงานศึกษาต่อต่างประเทศ ในวันที่ 1-3 พ.ย. ผมเลยมีโอกาสได้ไปช่วยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่มาในงานนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ๆมาชื่อคิม เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยจาก Asian representative office ในไต้หวัน (ที่มีออฟฟิศในไต้หวันนี่เพื่อช่วยเหลือนักเรียนเอเชียโดยเฉพาะ เพราะอยู่ในโซนเวลาเดียวกันจะได้ไม่ได้รอเวลายุโรปเพื่อที่จะคุย) โดยไปสองงาน งานแรกคืองาน Dutch Placement Day ที่ โรงแรม Novotel สยาม ส่วนงานที่สองคืองาน งานมหกรรมการศึกษาต่อต่างประเทศ...