แชร์ประสบการณ์การออกบูธของมหาวิทยาลัย

OCSC-study-fair-2013

เผอิญว่าช่วงที่ผมเรียนจบทุกวิชาแล้วกลับมาไทย ทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนที่จะมาออกบูทในงานศึกษาต่อฮอลแลนด์ กับงานศึกษาต่อต่างประเทศ ในวันที่ 1-3 พ.ย. ผมเลยมีโอกาสได้ไปช่วยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่มาในงานนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ๆมาชื่อคิม เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยจาก Asian representative office ในไต้หวัน (ที่มีออฟฟิศในไต้หวันนี่เพื่อช่วยเหลือนักเรียนเอเชียโดยเฉพาะ เพราะอยู่ในโซนเวลาเดียวกันจะได้ไม่ได้รอเวลายุโรปเพื่อที่จะคุย) โดยไปสองงาน งานแรกคืองาน Dutch Placement Day ที่ โรงแรม Novotel สยาม ส่วนงานที่สองคืองาน งานมหกรรมการศึกษาต่อต่างประเทศ (OCSC) ที่ paragon hall

เหตุผลที่ไปช่วยงานนี้

 • แปลกดี ผมยังไม่เคยไปออกบูทในฐานะตัวแทนมหาวิทยาลัยหรือศิษย์เก่าเลย สมัยก่อนเคยแต่เดินงานพวกนี้เพื่อหาข้อมูล ไม่คิดว่าเรียกจบแล้วจะได้มาเป็นคนให้คำแนะนำแทน
 • อยากให้คนไทยรู้จักและไปเรียนต่อฮอลแลนด์กันมากขึ้น ผมรู้สึกว่าคนส่วนใหญ่เลือกที่จะไปประเทศที่พูดภาษาอังกฤษกันเช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ หรือ ไอร์แลนด์ แต่ประเทศอย่างฮอลแลนด์ก็พูดภาษาอังกฤษได้ดี และยังจะได้ภาษาดัชท์เสริมเข้าไปอีกด้วย ผมเชื่อว่าประเทศไทยเราจะอยู่รอดในโลกที่มีการแข่งขันสูงใบนี้เราจะต้องมีคนที่ไปเรียนรู้ประสบการณ์ในประเทศอื่นๆนอกเหนือจากประเทศที่กล่าวมาอีกเยอะ
 • ตัวผมเองเคยงงและสับสนกับการจะไปเรียนต่ออยู่พอสมควร เรียนจบแล้วเลยอยากใช้ประสบการณ์ที่ได้มาในการแนะนำคนที่เคยอยู่ในจุดนั้นเหมือนกับตัวผมเองด้วย เพราะการเรียนต่อต่างประเทศเป็นการลงทุนที่ค่อนข้างแพง ก็อยากให้ทุกคนได้เรียนสิ่งที่ตัวเองชอบพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้

ประสบการณ์ที่ได้

 • เหนื่อยครับ เพราะคนไม่ค่อยรู้จักทั้งตัวฮอลแลนด์และคณะของผม เจอแต่ละคนเลยต้องใช้ความพยายามและเวลาในการอธิบายมาก เข้าใจว่ามหาวิทยาอย่างของอังกฤษหรือสหรัฐคงไม่ประสบปัญหาแบบนี้ (คงพูดน้อยกว่าแต่ก็คงเหนื่อยเพราะจำนวณคนที่สนใจ)
 • ประสบความสำเร็จกว่าที่คาด คือถึงมหาลัยจะมี ranking ที่ดีแต่ยอมรับว่าคนไทยน่าจะรู้จักน้อยมาก แต่ด้วยความที่ทั้งผมและคิมเป็นศิษย์เก่าของที่นี่ เลยจะสามารถอธิบายอย่างละเอียดและแชร์ประสบการณ์ที่ได้รับมาได้ จริงๆตัวเจ้าหน้าที่อีกคนที่ชื่อ เอียน ที่ไม่ได้มารอบนี้ก็เป็นศิษย์เก่าเหมือนกัน ตอนที่ผมทำเรื่องไปเรียนผมติดต่อผ่านเอียน นี่แหละ
 • บางคนทำการบ้านมาดีมาก แล้วก็ได้เจอน้องคนนึงที่เขาอ่านบล็อกผมด้วย ก็แอบดีใจเล็กๆ แต่ก็ทำให้มีกำลังใจว่าสิ่งที่ทำอยู่พอจะมีประโยชน์อยู่บ้าง คือความตั้งใจเดิมของผมคืออยากจะแชร์ประสบการณ์การเรียนต่อที่นี่ เพราะตอนผมจะไปผมพยายามหาบล๊อคแบบนี้เกี่ยวกับมหาวิทยาลัยของผมแต่ไม่เจอเลย คือผมอยากได้ประสบการณ์บอกเล่าจากนักเรียนด้วยกันเองมากกว่า
OCSC-study-fair-2013-Tias
TiasNimbas at OCSC 2013

คำแนะนำ

 • สนใจมหาวิทยาลัยไหนควรจะ apply เร็วๆ เราจะได้เปรียบคนอื่นๆมาก เพราะมหาวิทยาลัยก็อยากให้ได้คนเรียนตามจำนวนที่กำหนดเร็วๆจะได้จบ process การคัดเลือกแล้วไปทำอย่างอื่นได้ อย่างที่ TiasNimbas ถ้าสมัครเร็วเราจะ
  • มีสิทธ์ในการได้รับพิจารณาทุนต่างๆ สมัครคนท้ายๆทุนก็ไม่ค่อยเหลือแล้วนะ
  • เป็นตัวเลือกแรกๆของทางมหาวิทยาลัย สมัครช้าถ้าจำนวนคนไทยที่เค้ารับเต็มแล้วเราก็อด
  • ได้เลือกที่พักอาศัษเป็นคนแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นเมืองไหนๆ จำนวณนักเรียนของแต่ละมหาวิทยาลัยมีเยอะ ถ้าเราสมัครท้ายๆอาจจะเลือกที่อยู่ไม่ได้หรือไม่มีหออยู่
 • ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบหรืออยากเรียนอะไรให้หาข้อมูลเพิ่มหรือไปลองเรียนดูก่อน ตอนแรกผมคิดว่าอยากทำงานเกี่ยวกับตลาดทุน เลยสมัครไปเรียน MSc Finance และได้รับ offer ทางมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว แต่ผมยังไม่แน่ใจและอยากหาความรู้เพิ่มเติมเลยไปลงเรียนคอร์สสั้นๆของธรรมศาสตร์ (CISA) ช่วงเสาร์อาทิตย์ และก็พบว่าตัวเองคงไม่เหมาะจึงเลือก MBA ในภายหลัง คือบางทีผมคิดว่าถ้าเรามัวแต่รอที่จะเข้าใจตัวเองว่าเราชอบอะไรเราอาจจะลงท้ายด้วยการไม่ได้ทำอะไรเลยก็ได้ การได้ไปลองเรียนลองทำจะช่วยทำให้เราเข้าใจตัวเองได้มากขึ้น

 

Related posts:

3 Replies to “แชร์ประสบการณ์การออกบูธของมหาวิทยาลัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *