Night of the Enterprises

ได้มีโอกาสไปงาน Night of the Enterprises ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลเมือง Delft เพื่อที่จะให้นักเรียนที่เรียนอยู่ที่ TU Delft (และอื่นๆ) ได้พบเจอและรู้จักกับบริษัทต่างๆที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้

ตัวงานก็ตามชื่อ คือจัดกันตอนกลางคืน เพื่อให้นักเรียนเลิกเรียนและไปได้ และตัวบริษัทเองก็จะได้มีเวลาให้กับนักเรียน จัดขึ้นที่ YES! Delft ซึ่งเป็นเหมือนสถานที่ๆไว้ incubate ธุรกิจ start-up ของเมืองนี้ ตั้งอยู่ในอารมคล้ายๆสวนอุตสาหกรรม

เริ่มงานราวๆหกโมงกว่าๆ ก็มีซีอีโอบริษัท อย่าง Exact และ SENZ มากล่าวอะไรเล็กๆน้อยๆให้กันนักศึกษาเป็นการเปิดงาน ในภาพนี้คือ ผู้ก่อตั้ง SENZ ( หากไม่รู้จัก มันคือร่มแบบทานพายุหรือลมแรงๆ ซึ่งเป็นผลการดีไซน์ของศิษย์เก่า TU Delft ครับ ดังมากนะ ใครๆก็อยากได้ แต่แพง) วิธีแต่งตัวก็สมกับเป็นสายดีไซน์จริงๆ สีฉีกจากบริษัทอื่นๆบนเวทีซึ่งเป็นสูทกันมาก

หลังจากนั้นนักเรียนทั้งหลายก็แยกย้ายกันไปแต่ละรถบัสตามแต่หัวข้อที่เลือกตามตารางนี้

ตัวผมนั้น เลือกไปบัสของ ICT มีนักเรียนราวๆ 15 คนที่ไปด้วยกัน

Sping

เริ่มที่บริษัท Sping ซึ่งเป็นบริษัทด้านซอฟท์แวร์เล็กๆ พนักงานราวๆยี่สิบกว่าคน แต่ออฟฟิศเจ๋งมาก เหมือนเป็นตึกศาลากลางเมืองเก่า แล้วเอามาทำเป็นออฟฟิศ ชั้นล่างเป็นเหมือนห้องอาหาร และ บาร์ มีปาลูกดอกกับฟุตบอลโต๊ะให้เล่น ให้อารมณ์เหมือน start-up IT มากๆ น่าทำงาน เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วยเลยแคปภาพสตรีทวิวให้ดูแทน


View Larger Map

ตัวผู้ก่อตั้งมาพรีเซนต์ให้ฟัง เป็นบริษัทเล็กที่รับหลายโปรเจคและทำหลายอย่างมาก โปรเจคหลังสุดทำเกมส์ลง iOS ความรู้สึกผมจากที่ฟังเหมือนเป็นกลุ่มของนักพัฒนาที่มารวมๆกันเลยมีอะไรน่าสนใจหลายๆอย่างที่อยากทำ ดูไม่ค่อยมีโฟกัส แต่เห็นเขาก็บอกว่ากำไรดี

TOPdesk

อันนี้ออฟฟิศอยู่บนตึกสูงเชียว ราวๆยี่สิบชั้นได้ ตัวตึกเป็นของ TOPdesk ซักห้าชั้น แต่บริษัทยังมีสาขาในเยอรมัน อังกฤษ บราซิล และอื่นๆอีก ก็เป็นบริษัทที่ใหญ่ขึ้นมาเยอะจากอันแรก เริ่มจากทำ software สำหรับ service desk สมัยตั้งแต่ยังเป็น DOS ตอนนี้เป็นเว็บเบสแล้ว และขยาย product ของตัวเองไปในด้านอื่นๆอีก

ผู้บริหารเป็นคนมาพรีเซนต์ และหนีบ HR manager กับ Product Manager ติดมาด้วยเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม บรรยากาศเป็นกันเองดี บริษัทมีอายุเฉลี่ยพนักงานที่ 30 ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อยเลยทีเดียว

TOPdesk-company-visit-holland

 

 

Exact

ที่สุดท้ายนี่บริษัทใหญ่สุดละ มีตึกขนาดใหญ่ของตัวเองอยู่ข้างๆ YES!Delft เป็นบริษัทแนว IT consultancy เขาว่ากันว่าดังมากใน Netherlands เพราะลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในนี้

Exact-company-visit-holland

ภายในตึกดูใหญ่อลังการมาก พนักงานก็ดูเป็นกันเองดี ยืนบนโต๊ะพรีเซนต์ให้ฟัง แถมยังเตรียมทั้ง เด็กฝึกงาน พนักงาน หัวหน้าทีม ไว้ให้นักเรียนได้พูดคุยอีกราวๆ 10 คน ได้มีโอกาสไปคุยกับหัวหน้าทีมฝ่าย support เลยได้ความรู้ว่าลักษณะงานคล้ายๆกับงานเก่า Application Management Support ที่ Siemens IT (ตอนนี้เป็น Atos แล้ว) เคยทำตอนอยู่ไทยมาก

Exact-company-visit-holland-2

สรุป

  • มีโอกาสก็แนะนำให้ไปครับ ได้เปิดหูเปิดตามาก
  • บริษัทต่างๆมีความจริงใจที่จะต้อนรับเรา ถึงแม้ไม่รับทำงานก็อยากจะ PR บริษัทไปในตัว
  • ถ้าคิดจะหางานภาษาดัทช์ยังคง requirement เป็นอุปสรรคเช่นเดิม ( ยกเว้นตำแหน่งอย่าง developer นะครับ เขาบอกว่าอันนี้ภาษาไม่จำเป็นมาก ) แต่ไปเหยียบถิ่นกะคุยกับเจ้าหน้าที่บริษัทโดยตรงนี่ได้ผลกว่าไปงานอย่างงาน career fair ใหญ่ๆมาก อันนั้นไปแล้วรู้สึกเสียเวลา เพราะแต่ละบูทที่มาออกก็บอกให้ไปสมัครในเว็บไซต์บริษัท ไม่ได้มีอำนาจตัดสินใจอะไรเป็นพิเศษ ( น้องสาวผมที่กำลังเรียนด้านดีไซน์ที่นี่ ไปงานนี้ด้วยกันมีโอกาสได้คุยกับผู้ก่อตั้ง Senz และเขาสนใจที่จะรับน้องผมเข้าไปฝึกงานด้วยนะ )
  • รู้สึกว่าเทศบาลมีความจริงใจที่อยากให้นักเรียนต่างชาติที่จบมาได้งาน แต่บริษัทก็ยังมี requirement ของบริษัทเองที่ยังไม่สามารถตอบสนองได้เท่าที่ควร
  • เมืองอื่นๆมีงานเช่นนี้อีกอย่างเช่น Careers made in Rotterdam

ขอปิดท้ายด้วยภาพนี้ ไม่ว่าจะไปบริษัทไหนหรือที่ไหนก็เสิร์ฟเบียร์ทุกที่ เวลาไม่รับมาดื่มดูเหมือนเขาจะตกใจเหมือนกัน อันนี้ก็ได้รับจากที่เขายัดเยียดมาให้ 😀

Exact-company-visit-holland-3

Update: ทางผู้จัดงานได้ทำวีดิโอขึ้นมา เลยเอามาแปะเพิ่มให้เห็นบรรยากาศ ถ่ายติดผมกะน้องด้วย!!!

 

 

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *