หรือมหาวิทยาลัยไม่ควรมีวิชาเอก

ได้อ่านบทความ Let’s Kill the College Major มา ซึ่งเกี่ยวกับข้อเสนอให้มหาวิทยาลัยเปลี่ยนแปลงการเลือกเรียนวิชาเอก เห็นว่าน่าสนใจดี

สรุปสั้นๆดังนี้

 • แทนที่จะให้นักศึกษาเลือกสาขาวิชา แล้วเรียนตามหลักสูตรไปนั้น ควรจะให้นักศึกษาแขนงที่ต้องการเน้นไปมากกว่า
 • ทั้งนี้เพราะในปัจจุบันมีสาขาวิชาแปลกๆใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละมหาลัยก็ตั้งชื่อแตกต่างกันไป อาทิเช่น sports management, web design
 • แนวคิดเรื่องวิชาเอกโบราณไปแล้วสำหรับยุคนี้ เพราะการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเร็วมากและมหาลัยต้องคอยปรับหลักสูตรเดิมให้ตอบสนองความต้องการใหม่ๆ (ถ้านึกภาพไม่ออกก็อย่างเช่น web design หรือ การพัฒนาแอพมือถือ ซึ่งคณะจำพวก IT ต้องคอยปรับตาม ซึ่งก็จะช้ากว่าความต้องการของตลาดในขณะนั้นอยู่เสมอ)
 • มันเป็นเรื่องที่ผู้เขียนคิดว่าเป็นความสะดวกของทางคณะในการจัดกลุ่มภาควิชาและคณาจารมากกว่าจะเป็นการเอื้อตามความต้องการของนักเรียน
 • นักศึกษาถึง 1 ใน 4 ก็ย้ายวิชาเอกกันรัวๆในช่วงปีแรกที่เรียน
 • แทนที่จะถามนักศึกษาว่าจะเรียนเอกไหน ควรจะเปลี่ยนเป็นถามว่า เขาต้องการที่จะแก้ปัญหาอะไรมากกว่า เพราะว่าถ้าไปถามนักเรียนที่กำลังจะเข้ามหาลัยส่วนใหญ่แล้วไม่สามารถตอบได้ว่าโตขึ้นอยากจะเป็นอะไร แต่เขาพบว่า คนเหล่านี้สามารถที่จะตอบได้ด้วยความกระตือรือร้นมากกว่าว่าเขามีปัญหาอะไรที่อยากจะแก้หรือเปลี่ยนแปลงมัน

ความเห็นส่วนตัว

 • คิดว่าดี เพราะจะได้เลือกวิชาที่อยากเรียน ชอบ และถนัด มากขึ้น โดยผมเชื่ออยู่เสมอว่าคนเราถ้าได้ทำอะไรที่ชอบจะทำได้ดีกว่าปรกติ
 • ผมคิดว่าเวลาทำงานคนเราแตกต่างกันที่ Skill set ที่มีมากกว่า ดังนั้นการให้แต่ละคนเลือกฝึกปรือด้านที่ชอบหรือถนัดน่าจะสร้างจุดแข็งให้ตัวเองได้ดียิ่งขึ้น
 • ตอนที่เรียน ป ตรี ที่ SIIT ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกเรียน Computer Science หรือ Information technology ดี เพราะมันดูคล้ายๆกัน และไม่ค่อยเข้าใจความแตกต่าง จนสมัยเลือกเรียน MBA ต่างประเทศตอน ป โท ก็ยังงงอยู่ เพราะแต่ละมหาลัยสรรสร้าง specialization สำหรับ MBA เหลือเกิน ทำให้ต้องมานั่งไล่เช็คว่าแต่ละที่มีวิชาไหนที่สอนต่างกันบ้าง
 • คนที่จบมาในแต่ละสาขาวิชามีตัวเลือกการทำงานที่กว้างมาก บางทีบริษัทก็ไม่ได้ต้องการคนในสาขานั้นหรอก แต่คิดว่านำมาปรับได้ หรือไกล้เคียงที่สุดแล้ว หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นหรืองานด้านการลงทุนก็จบวิศวแล้วค่อยไปต่อด้านการเงิน หรือนักบริหารเก่งๆที่จบ MBA มาก็เคยจบตรีวิศวกันมาก ถ้าอย่างนั้นเราควรจำกัดให้วิศวเรียนแต่วิชาในแขนงเท่านั้นหรือ? (อันนี้คงไม่ครบประเด็น เป็นเพราะค่านิยมของประเทศเราด้วยทำให้คนส่วนใหญ่เลือกไปเรียนอาชีพที่ให้ผลตอบแทนสูงก่อนที่จะมาค้นพบว่าถนัดหรือชอบทำอะไร)
 • ผมเคยคิดอยากจะทำระบบที่ช่วยให้คนค้นพบว่าตัวเองอยากทำอาชีพอะไร และนำไป workshop ในงานการศึกษาครั้งหนึ่งเพื่อขัดเกลา idea แต่มีคนจาก Africa คนนึงบอกว่า “คุณกำลังจำกัด creativity ของเด็กรึเปล่า” กลับมานั่งคิดดูก็คิดว่าจริงอยู่ เพราะเด็กในวันนี้อาจจะประดิษฐ์อาชีพใหม่ๆในแบบที่เราคิดไม่ถึงและไม่มีอยู่ก็ได้ จึงคิดว่า การจำกัดนักศึกษาไว้ด้วยวิชาเอกมันเป็นเรื่องดีรึเปล่า

ใครมีความเห็นอะไรก็แชร์กันได้นะครับ ผมอยากฟังหลายๆมุมมอง จริงๆแล้วข้อเสนอนี้ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่หลายที่ ถ้านักเรียนไม่มีเป้าหมายมากๆอันนี้อาจจะไม่ใช่วิธีที่ดีเลย

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *