เรียน Tilburg : คำถามที่พบบ่อย

พอดีมีคำถามเข้ามาเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Tilburg หลายคำถาม จริงๆผมเรียนตัว business school ก็อาจจะต่างกัน แต่ก็พอจะตอบในแง่ของผมได้ คิดว่าน่าจะมีประโยชน์ต่อคนอื่นด้วย เลยรวบรวมไว้ที่เดียวกันนี้เลยละกัน หลักฐานทางการเงิน ตาม blog นี้แนะนำว่ามี 2 ทางเลือก คือ แบบแรกโอนเงินให้มหาลัยไปเลย กับ  แบบที่สองไปขอหลักฐานทางการเงินที่แบงค์  ถ้าทำแบบวีธีที่สองวีซ่าจะมีปัญหาไหม ตอบ กรณีนี้เขาต้องการจะดูว่าเรามีเงินพออยู่ได้ที่นั่นรึเปล่า ถ้าใช้วิธีแรกเขาก็จะมีปัญหาน้อย เพราะเงินเราทั้งปีไปอยู่ที่เขาละ มั่นใจได้แน่นอนว่าเราจะมีตังใช้ได้พอทั้งปี ถ้าใช้หลักฐานการเงิน ก็ได้เหมือนกัน ถ้าแสดงให้เห็นว่ามีพอ...

สถานที่สำคัญสำหรับการไปเรียนที่เมือง Tilburg

สำหรับนักเรียนต่างชาติแล้ว การที่ไปเรียนต่างถิ่นนี่ต้องปรับตัวเยอะมาก ในเมือง Tilburg นี่ กว่าจะหาสถานที่ต่างๆเจอก็ต้องใช้เวลาพอสมควรเลย พอเราเริ่มรู้จักที่นี่ดีแล้วก็ถึงเวลาต้องไป แล้วนักเรียนใหม่ก็มา วนลูปอย่างนี้ไปเรื่อยๆ View Tilburg Map Thai in a larger map จึงเป็นที่มาของแผนที่นี้ ในขณะที่ผมเรียนผมก็พล็อตสถานที่ที่ต้องใช้ และแชร์กันกับเพื่อนๆ หลักๆ สามารถกดดูได้แต่ละหมุดที่ปักไว้ได้เลยนะครับ เพราะผมเขียนคำอธิบายไว้แต่ละอันให้แล้ว ที่จำเป็นหน่อยคือ 1....

Tilburg-Meetup-in-Bangkok

Tilburg meetup in Bangkok 2014

ขอแสดงความยินดีกับน้อง เป๊กกี้ และ เนย ที่จะไปเรียนที่ Tilburg ในปีนี้ พอดี คิม ซึ่งเคยไปแลกเปลี่ยนอยู่ที่ Tilburg กลับมาไทยพอดีเลยถือเป็นฤกษ์ดีในการ meetup ของว่าที่นักเรียนใหม่กับนักเรียนเก่ามาเจอกันเมื่อวันที่ 12-06-2014 ไหนๆเราก็จะแชร์สถานที่เรียนเดียวกันแล้วก็มาแชร์ประสบการณ์กันดีกว่า และก็ขอบคุณน้องๆที่ทำให้รู้ว่าบล็อกนี้มีข้อมูลที่พอจะเป็นประโยชน์ สำหรับการไปเรียน Tilburg ถึงจะไม่มีใครไปเรียน Tias ก็เถอะ T.T แต่ดีใจมากเลย นึกว่าไม่มีคนอ่าน...

TiasNimbas Graduation day

สวัสดี 2014

2013 ช่างเป็นปีที่มีอะไรเกิดขึ้นมากมายเหลือเกิน จากชีวิตพนังงานบริษัทสี่ปีสู่การลาออกมาเรียน MBA ที่เนเธอร์แลนด์ ก็ขอจดไว้หน่อยเป็นการมองดูตัวเองในปีที่ผ่านมานี้   MBA สนุกมากๆ การได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆเป็นความรู้สึกที่ดีเสมอสำหรับผม จริงๆก็เรียนมาตั้งแต่เกิดจนมหาวิทยาลัยแหละ แต่การไปทำงานถึงสี่ปีทำให้ลืม moment แบบนี้ไปแล้วจริงๆ ครึ่งหนึ่งเป็นความรู้ที่ได้จาก Lecture อีกครึ่งหนึ่งได้จากเพื่อนร่วมเรียน การมีเพื่อนๆที่หลากหลายประสบการ์จากทุกมุมโลกมาแลกเปลี่ยนความคิดกันนี่มีค่ามาก ก่อนนี้เคยคิดอยากเรียนที่ไทยเพราะคิดว่าวิชาก็คงเหมือนๆกันและอยากจะประหยัดเงิน แต่ถ้าทำอย่างนั้นก็อาจจะพลาดตรงนี้ไป Personal development program และ วิชา...

study-abroad-interview-holland

แชร์ประสบการณ์ออกรายการ ไปเรียนนอก

เรื่องมีอยู่ว่าช่วงเรียนจบโทใหม่ๆและกำลังรอรับปริญญาอยู่นั้น รุ่นน้องที่รู้จักกัน @ThanchyS ชวนไปสัมภาษณ์ออกรายการที่เป็นพิธีกรอยู่ ให้คุยเล่าประสบการ์ณการไปเรียนต่อ เกริ่นนำ สมัยมัธยมต้นเคยต้องออกไปรายงานหน้าชั้น แล้วก็ประหม่า พูดจาไม่รู้เรื่อง แข็งๆ เสียงเบา จนเพื่อนๆล้อว่า “ไอ้ท่อนไม้” ตอน ม ปลาย ได้เล่นคีย์บอร์ดให้กับวงตอนประกวดดนตรีต่อหน้าทั้งระดับชั้นก็มือสั่น จนเริ่มเพลงผิด ต้องขอเพื่อนเริ่มใหม่อีกรอบ (อายโคตร) ลึกๆแล้วตัวผมเองก็ยังเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยชอบกล้าแสดงออกเท่าไรอยู่ แต่ก็พยายามพลักดันตัวเองออกจาก comfort zone เรื่อยๆ หวังให้ตัวเองพัฒนาขึ้น...

กล่องคอร์นเฟลก

  สมัยผมยังเด็กๆ เวลากินคอร์นเฟลกนี่เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก คือในกล่องมันอาจจะมีของเล่นอะไรแถมมา หรือมีอะไรเขียนไว้ด้านหลังให้อ่านเล่นเสมอ แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งเลยที่ไม่เคยเข้าใจ ก็คือไอ้สลักเล็กๆด้านบนกล่อง ที่ไม่เข้าใจก็คือ สุดท้ายแล้วเราก็ต้องเอาถุงมันมารัดหนังติ๊กหนังยางอยู่ดีไม่ใช่หรอ เพราะถ้าปิดกล่องแค่ตามสลักแล้วเก็บไว้นี่มันก็จะทำให้ตัวคอร์นเฟลกหายกรอบ นุ่ม ไม่น่ากิน แต่ก็ได้แต่เก็บความสงสัยนั้นไว้ในใจ ก็เอาหนังติ๊กรัดนั่นและแล้วค่อยใส่กลับเข้าไปในกล่องเพื่อจะปิดสลักนี้ (จริงๆรัดถุงข้างในแล้วก็ทิ้งกล่องไปก็ได้นะ แต่โรคจิตนิดๆอยากจะใช้ไอ้สลักนี้ให้ได้) จนโตมาได้มายุโรปถึงได้มาค้นพบคำตอบว่า เวลาอยู่ที่นี่นั้น ความชื้นสัมพัทธ์ ในอากาศมันน้อยกว่าเมืองไทยมาก คือไม่ค่อยชื้นนั่นแหละ อากาศแห้ง และเย็น ทำให้ไอ้การไม่รัดหนังกะติ๊กแล้วปิดไอ้สลักนี่เฉยๆก็เก็บไว้ได้นานมาก ถึงกับตกใจแบบว่าเฮ้ย คือมันเกิดมาเพื่อสิ่งนี้เอง...

Career made in Rotterdam

Career Made in Rotterdam

อีกงานหนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่กำลังจะเรียนจบหรือหางานอยู่ คืองาน Career Made in Rotterdam 2013 งานนี้จัดขึ้นโดย ELM (expert in labor mobility) เพื่อ International student ที่สนใจจะหางานต่อที่ Rotterdam ครับ ทำไมเขาถึงจัดงานแบบนี้ เท่ากับเป็นการให้คนต่างชาติอยู่ทำงานที่นี่เลยสิ แล้วเขาจะได้อะไร? ต้องเข้าใจก่อนว่า Rotterdam เป็นเมืองท่า...

Night of the Enterprise

Night of the Enterprises

ได้มีโอกาสไปงาน Night of the Enterprises ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลเมือง Delft เพื่อที่จะให้นักเรียนที่เรียนอยู่ที่ TU Delft (และอื่นๆ) ได้พบเจอและรู้จักกับบริษัทต่างๆที่ตั้งอยู่ในเมืองนี้ ตัวงานก็ตามชื่อ คือจัดกันตอนกลางคืน เพื่อให้นักเรียนเลิกเรียนและไปได้ และตัวบริษัทเองก็จะได้มีเวลาให้กับนักเรียน จัดขึ้นที่ YES! Delft ซึ่งเป็นเหมือนสถานที่ๆไว้ incubate ธุรกิจ start-up ของเมืองนี้ ตั้งอยู่ในอารมคล้ายๆสวนอุตสาหกรรม...

education expo

แชร์ประสบการณ์การออกบูธของมหาวิทยาลัย

เผอิญว่าช่วงที่ผมเรียนจบทุกวิชาแล้วกลับมาไทย ทางมหาวิทยาลัยได้มีแผนที่จะมาออกบูทในงานศึกษาต่อฮอลแลนด์ กับงานศึกษาต่อต่างประเทศ ในวันที่ 1-3 พ.ย. ผมเลยมีโอกาสได้ไปช่วยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยที่มาในงานนี้ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ๆมาชื่อคิม เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยจาก Asian representative office ในไต้หวัน (ที่มีออฟฟิศในไต้หวันนี่เพื่อช่วยเหลือนักเรียนเอเชียโดยเฉพาะ เพราะอยู่ในโซนเวลาเดียวกันจะได้ไม่ได้รอเวลายุโรปเพื่อที่จะคุย) โดยไปสองงาน งานแรกคืองาน Dutch Placement Day ที่ โรงแรม Novotel สยาม ส่วนงานที่สองคืองาน งานมหกรรมการศึกษาต่อต่างประเทศ...

Holland

ฮอลแลนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์

เวลาที่คุยกับญาติๆพบว่ายังมีบางคนงงๆว่าเราไป ฮอลแลนด์ หรือ เนเธอร์แลนด์ ซึ่งมันก็คือประเทศเดียวกันนั่นแหละ เอ๊ะ แล้วมันแตกต่างกันยังไงล่ะ? พอดีไปเจอคลิปนี้ซึ่งอธิบายได้สั้น กระชับ และเคลียมาก เลยขอนำมาแชร์ต่อ สรุปสั้นๆ ดังนี้ – ประเทศชื่อว่า เนเธอร์แลนด์ (the Netherlands) ประชาชนเรียก ชาวดัชท์ (Dutch) ภาษาที่พูด เรียกภาษาดัชท์ (Dutch) –...