Dormitory

หอพักนักเรียนที่ TiasNimbas แนะนำมาให้สำหรับ Full Time MBA คือตึกนี้ครับ

Rijtse Akkers

เนื่องจากว่าอยู่เมืองไทย เขาแนะนำอะไรมาก็ต้องเลือกไปตามนั้น เพราะไปหาเองคงลำบาก แต่ว่าข้อดีก็มีคือได้อยู่กับเพื่อนในคลาสเยอะ ปีนี้อยู่กัน 21 คนจากทั้งหมด 34 เวลามีงานกลุ่ม (ซึ่งโดย Nature ของโปรแกรมแล้ว ต้องทำงานกลุ่มเยอะมากๆ) และอาหารการกินก็มีเหลือเฟือเพราะทำกับข้าวกินด้วยกันบ่อยๆ เวลามีปาร์ตี้ก็แทบไม่ต้องออกไปข้างนอกทีเดียว และ ที่แจ๋วที่สุดคือ sport center ของมหาวิทยาลัยจากหอเดินข้ามถนนไปก็ถึงเลย ใช้เวลาแค่สามนาทีเท่านั้น อยู่นี่เลยได้เล่นกีฬาบ่อยมาก

ราคาเริ่มที่ราวๆ 550 ยูโรต่อเดือน (แพงมาก แต่ไม่มีทางเลือก) สำหรับห้องสตูดิโอ โดยต้องจ่าย 200 ยูโรเริ่มต้นเพราะว่าจองผ่าน housing agency (ชื่อ wonenbreburg). โดยจะมาพร้อมเฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างครบ เช่นพวกปลอกหมอน จานชามช้อนส้อม ทีวี อินเตอร์เน็ต เครื่องดูดฝุ่น เครื่องทำกาแฟ หากว่าใครมาเป็นครอบครัวก็จะมีห้องที่ใหญ่ขึ้นไปอีกโดยแยกตัวห้องนอนเป็นอีกห้อง ราคาก็ตกราวๆ 655-686

ชื่อมันเรียกยาก รูปทรงก็ไม่สมมาตร ชั้นบนๆก็จะเล็กลงเรื่อยๆ เพื่อนๆเลยเรียกมันว่า the Castle. เพราะงั้นlayout ของห้องจะหลากหลายมาก ชั้นเจ็ดห้องที่ได้อยู่นี่ระเบียงใหญ่กว่าปรกติ แต่ไม่ค่อยได้ออกไปเท่าไรเพราะหนาวมาก แดดจะส่องเข้าหน้าต่างแทบจะทั้งวันเพราะพระอาทิตย์ขึ้นและตกเฉียงๆ ไม่รู้เป็นข้อดีหรือข้อเสียแต่ตอนกลางวันร้อนพอสมควร

ชั้นหนึ่งเป็นห้องเก็บของ เพราะงั้นถึงห้องจะเล็ก แต่ทุกคนมีห้องเก็บของอยู่ชั้นล่างทุกคน และชั้นล่างยังเป็นห้องเก็บจักรยานรวมอีกต่างหาก

ตรงกลางห้อง
มุมนี้หันหน้าเข้าหาที่นอนกับครัว
ส่วนของที่นอน
จากเตียงก็มีประตูออกไประเบียง ไว้รับแสงตอนเช้า
ระเบียง ตรงหินๆนั่นตามกฏห้ามออกไปบริเวณนั้น
ห้องน้ำ
ประตูห้อง มีกระจกซึ่งเป็นที่อิฉฉาของเพื่อนๆห้องอื่น

Update(10-Aug-13) เล็กน้อย เนื่องจากอยู่มาจะครบปี ครบทุกฤดูละ ข้อเสียของการอยู่ชั้นเจ็ดซึ่งเป็นชั้นบนสุดและหน้าต่างหันไปทางทิศใต้นี้คือ

– แดดส่องตลอดวัน ตอนแรกขอห้องทิศตะวันออกไปจะได้มีแดดแต่ตอนเช้า ปรากฏว่าได้ห้องหันทิศใต้แทน ก็ไม่เป็นไรคิดว่าแดดจะได้ไม่ส่อง ที่ไหนได้พระอาทิตย์ไม่ได้ขึ้นและตกแบบประเทศไกล้เส้นศูนย์สูตรแบบเรา แต่มันขึ้นและตกแบบเฉียงๆ และแน่นอนถ้าห้องหันหน้าไปทางทิศใต้จะได้รับแดดตลอดวัน T.T กระจกใหญ่สไตล์ยุโรปนี่แสบตามาก ต้องปิดม่านครึ่งนึงเวลาทำงานตอนกลางวัน
– หน้าร้อนร้อนมาก เพราะอยู่ชั้นบนสุดทำให้รับแดดแบบเต็มๆทั้งชั้น ยังไม่นับว่ากว่าจะมืดก็สามสี่ทุ่มอีก
– เวลาฝนตกต้องปิดประตูหน้าต่างหมด เพราะชั้นนี้ไม่มีกันสาด

สรุปว่าก็ยังเป็นห้องที่น่าอยู่ๆดี แต่ตอนนี้รู้แล้วว่าถ้าไปจองห้องแถว Westemarkt จะถูกและสะดวกมาก เพราะไกล้ซุปเปอร์และมหาลัย และราคาแค่ราวๆ 300 ยูโรต่อเท่านั้น (แต่แชร์ห้องน้ำและห้องครัวกับชาวบ้านนะ)

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *