ครั้งแรก กับ Boeing 787-8 Dreamliner

Boeing บริษัทผลิตเครื่องบินโดยสารที่เรารู้จักกันดี ได้ออกเครื่องบินรุ่นใหม่ที่เรียกว่า Dreamliner หรือ 787 มาได้พักนึงละ พอดีต้องกลับไทยพอดี ก็เลยขอลองซักหน่อย โดยใช้สายการบิน Norwegian บินจาก Berlin ไปเปลี่ยนเครื่องที่ Oslo มาลง สุวรรณภูมิ

โดยตัว 787 ในทริปนี้จะอยู่แค่เส้น Oslo->Bangkok ในหนังสือบนเครื่องบอกว่าสายการบินนี้มีอยู่สามลำ เอาไว้บิน long-haul จากออสโล ไปกรุงเทพฯ หรือ สหรัฐอเมริกา

787 นี่จัดว่าเป็นเครื่องบินโดยสารขนาดกลาง ไฮไลท์ของรุ่นนี้คือการประหยัดน้ำมันขึ้นถึง 20% 787-8 ก็คือรุ่นพื้นฐานของโมเดลนี้ ข้างในวีดิโอที่ฉายก่อน take off โม้ไว้ว่า “more jet, less lag” คือจะเจทแลคน้อยลงนั่นเอง โดยเขาบอกว่าคุณภาพอากาศจะดีขึ้น และมีการปรับแสงให้พักผ่อนและร่างกายปรับเวลาได้มากขึ้นนั่นเอง

หน้าต่างเป็นแบบใหม่ คือไม่ต้องรูดฉากปิดอีกแล้ว แค่กดปุ่มเท่านั้นตัวหน้าต่างจะเบลนสี เป็นสีดำแทน

ไฟในเคบินมีหลายสีมาก แล้วจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นตอนช่วงกลางๆจะเปิดเป็นสีน้ำเงิน เพื่อให้นอนหลับสบาย

ส่วนตัวจอนั้น ก็เป็นระบบปฏิบัติการ android ทั้งหมด ตอบสนองได้เร็วดีมาก มีพอร์ท USB ไว้เสียบชาจอุปกรณ์พกพาได้ และช่องซ้ายล่างนั้นเป็นที่เสียบหูฟัง แต่สำหรับ Norwegian ที่เป็น low-cost นั้นคุณต้องนำมาเอง หรือซื้อได้บนเครื่อง หนังที่มีก็ค่อนข้างใหม่ นอกเหนือจากความบรรเทิงทั้งหลายแล้วก็ยังใช้สั่งของกินได้ด้วย หรือจะช๊อบปิ้งของ Duty free ก็ได้ แม้แต่เปิดไฟอ่านหนังสือหรือเรียกพนักงานต้อนรับก็กดเอาในจอนี้ได้หมดเลย ครอบจักรวาลมาก

เนื่องจากเป็นไฟล์เก้าชั่วโมง ก็เลยยอมจ่าย 30 Euro เพื่อ Nice and Tasty meal ไปด้วย เพราะคงทนหิวไม่ไหว มีแต่ราคานี้ ถูกสุดละ รูปนี้ก็เป็นชุดอาหารหลังจากขึ้นไปแล้วซักพัก

ส่วนอันนี้เป็นชุดอาหารเช้า เสริฟตอนไกล้ถึงกรุงเทพฯแล้ว (ราวๆ 1-2 ชั่วโมงก่อนเครื่องแตะพื้น) อร่อยใช้ได้

สรุปว่าเครื่องใหม่ สะอาด ระบบดี แต่มีข้อติหน่อยของ Norwegian คือ

  • ตอนเช็คอินที่เบอลิน พนักงานที่เคาท์เตอร์ตอนโหลดกระเป๋าบอกว่า ตอนไปเปลี่ยนเครื่องนี่เราต้องผ่าน ต.ม. ไปรับกระเป๋าแล้วมาเช็คอินใหม่อีกที โอ้แม่เจ้า ระบบอะไรเนี่ย เกิดมาเพิ่งเคยเจอ ถึงขั้นปริ๊นแจ้งไว้ให้อ่านตรงนั้นเลยนะ เราก็นึกในใจละ โดน low-cost เล่นงานซะแล้ว
  • พอถึงที่ก็เลยไปรีบเอากระเป๋า เพราะเหลือเวลาแค่สองชั่วโมงในการเปลี่ยนเครื่องกลัวจะไม่ทัน แต่รอจนหมดกระเป๋าก็ไม่ออก ถึงนาทีนั้นลนละ พอไปถามเจ้าหน้าที่เขาก็บอกว่ามันเป็นข้อมูลที่ผิดพลาด จริงๆไม่ต้องมารับกระเป๋า มันจะ transfer เอง!!! สายการบินประสานงานกันไงเนี่ย!!!
  • ที่สนามบิน Oslo ซึ่งควรจะเป็นสนามบินหลักของ Norwegian เอง หาเคาท์เตอร์ของ Norwegian ไม่ได้เลย ไม่มีสติ๊กเกอร์ติดบอกที่ไหนทั้งนั้น ต้องไปถามพนักงานเอาถึงจะรู้ว่ารวมอยู่กับของสายการบินอื่น -.-

สรุปว่าพอใช้ ถ้ามีโอกาสก็อาจจะบินสายการบินนี้อีกเพราะราคาถูก

 

 

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *