วีซ่านักเรียนฮอลแลนด์

visa-holland-tilburg-university

จดไว้สั้นๆกันลืม การทำวีซ่ากรณีที่เราต้องการไปศึกษาต่อที่ประเทศฮอลแลนด์นั้น อาจจะต่างจากประเทศอื่นอยู่หน่อย ที่เพิ่งเคยเจอก็คือ ทางมหาวิทยาลัยจะเป็นผู้ทำวีซ่า entry visa ให้หลังจากที่ตอบตกลงรับเราเข้าเรียน โดยของมหาวิทยาลัย Tilburg ทาง Immigration Office จะเป็นผู้ดำเนินการให้ โดย

1. เราจะต้องโอนเงิน €600 ยูโร เป็นค่าดำเนินการในส่วนนี้ (เงินจำนวนนี้เราจ่ายให้ Dutch Immigration Service ไม่ใช่ทางมหาลัย แต่มหาลัยจะรับเงินส่วนนี้จากเราแล้วดำเนินการแทนเรา)

2. หลังจากจ่ายเงินแล้วเราจะต้องอัพโหลดรูปถ่าย อัพโหลดหน้าพาสปอร์ต(ถ้าพาสปอร์ตยังใช้ได้อยู่แต่จะหมดอายุในช่วงที่เราไปเรียนแนะนำให้ทำใหม่เลย) กับรายละเอียดบางส่วนให้ทางมหาลัย

3. แสดงหลักฐานการเงิน ในส่วนนี้มีหลายวิธี แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ

  • โอนให้โรงเรียนไปเลย แล้วโรงเรียนจะโอนกลับมาให้เราหลังจากที่เราไปถึงแล้ว วิธีนี้ง่ายที่สุดสำหรับการขอวีซ่า แต่ลำบากเรา จากประสบการ์ณแล้วกว่าจะได้ตังคืนก็เกือบเดือนกว่าๆ ถ้าพกตังไปไม่พอจะมีปัญหาเรื่องจ่ายค่าเรียนหรือค่าหอ แนะนำว่าถ้าไม่อยากให้วีซ่ามีปัญหาก็ใช้วิธีนี้ ถ้าไม่สะดวกก็วิธีที่สอง จำนวนเงินก็ตามด้านล่างนี้ ดูไว้คร่าวๆพอเป็นไอเดีย อาจจะต่างกันตามค่าครองชีพแต่ละเมือง

The required amount to live in the Netherlands is set at 815 Euros per month. For a stay
of a full academic year you must demonstrate sufficient funds of at least 9,780 Euros and for a stay of
one semester (until 31 January 2013) 4,075 Euros.

  • แสดงหลักฐานการเงิน ก็ไปขอเอาจากแบงค์แล้วส่งจดหมายให้มหาลัย รายละเอียดก็ตามนี้

You must apply for the following documents to confirm your balance:
1. a copy of your most recent bank statement from your current/checking account.
2. a declaration from your bank. See the next page for an example of this declaration. Please
ensure that the FULL contact details of the bank are included (i.e. address, telephone number
and contact person) and the bank states that the full balance on the account is immediately
available to you.

Requirements for the documents:
Neither of these documents must be older than three months!
All documents must be in English, Dutch, French or German. If they are not, you must get an
authorised translation of the documents. This can often be done via the Dutch Embassy or
Consulate nearest to you (see Dutch embassies).

4. ทำเรื่องพวกนี้เสร็จแล้วก็บอกทางมหาลัยไปว่าสะดวกรับวีซ่าที่ไหน เมืองไทยก็

Embassy of the Kingdom of the Netherlands in Bangkok Thailand

5. ทางมหาลัยจะบอกเราเองว่าวีซ่าได้รึยัง ถ้าได้แล้วเราก็เลข IND ที่ได้มา กับพาสปอร์ตเราไปรับที่สถาณทูตเป็นอันจบข่าว สถาณทูตฮอลแลนด์ค่อนค่างจะเงียบๆ คนไม่เยอะ เวลาที่จะให้เราไปรับจะเป็นช่วงบ่าย ที่เคยไปวันจันทร์บ่ายก็มีแค่ 6 คิว ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็เสร็จแล้ว

Related posts:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *